Khi xuân về Tết đến chúng ta thường hay làm những món nguội để dự trữ trong 3 ngày Tết và đó cũng là món ăn truyền thống của dân tộc ta. Có rất nhiều món điển hình như lạp xưởng, chả lụa, giò thủ, nem nướng,...nhưng trong đó có món chả bò là món cũng có cách chế biến giống chả lụa nhưng lạ miệng nhưng và rất ngon. Bài viết này sẽ chia sẽ đến bạn cách chế biến món chả bò thú vị này nhé!
Nguyên liệu
– 500g thịt bò xay sẵn (chọn loại thịt có đính chút mỡ, khi làm chả mềm ngon hơn).
– Hai muỗng canh nước mắm ngon.
– 1,5 muỗng cà phê bột nêm.
– Một muỗng cà phê tiêu hạt đập giập.
– Năm tép tỏi (có thể bớt nếu không thích mùi tỏi.
– 1,5 muỗng cà phê đường.
– Một muỗng cà phê bột nổi.
– Hai muỗng bột năng.
– Bảy muỗng cà phê nước lạnh.
Cách chế biến
Lấy thịt bò xay ướp cùng nước mắm, tiêu và đường, tỏi, trộn các gia vị này với thịt cho thật đều, sau đó bỏ vào túi ni lông để ngăn đá khoảng một giờ tới một giờ rưỡi cho thịt dẻo (chưa đông thành đá). Đem thịt ra xay, vừa xay vừa cho nước lạnh vào. Nhớ chia thịt ra nếu máy nhỏ.
Xay thêm một lần nữa, rồi tiếp tục bỏ thịt vào bao ni lông cho vào ngăn đá một tiếng. Mang ra cho bột nổi, bột năng vào xay chung. Cuối cùng cho thịt vào cối, quết khoảng ba phút, khi thấy thịt dẻo quẹo là được.
Dùng giấy nhôm hay lá chuối hoặc bao ni lông gói chả, trước đó thoa ít dầu ăn cho chả đừng bị khô. Gói xong, cho chả vào hấp khoảng 30 phút kể từ khi nước sôi. Lấy chả ra khỏi xửng, để nguội tự nhiên để nước tiết ra từ chả sẽ ngấm lại vào chả, lúc nguội, chả sẽ không bị khô và thâm đen.
Dùng giấy nhôm hay lá chuối hoặc bao ni lông gói chả, trước đó thoa ít dầu ăn cho chả đừng bị khô. Gói xong, cho chả vào hấp khoảng 30 phút kể từ khi nước sôi. Lấy chả ra khỏi xửng, để nguội tự nhiên để nước tiết ra từ chả sẽ ngấm lại vào chả, lúc nguội, chả sẽ không bị khô và thâm đen.
Món Chả bò là món ăn truyền thống, mang hương vị đặc trưng ngày Tết. Đây là món ăn ngày Tết dễ làm, có thể ăn với bánh mì, cuốn với bánh tráng kèm dưa chua ngọt cũng rất ngon. Bài viết trên từ công ty xây dựng nhà phố Phố Việt sưu tầm
Nhận xét
Đăng nhận xét